Nông dân Nhơn Phú làm giàu nhờ rau má

Thứ sáu - 24/01/2025 15:48
Nhơn Phú là một trong những phường ngoại thành của thành phố Quy Nhơn, nơi đây được coi là có vựa rau lớn nhất và cung cấp đa số lượng rau xanh trên toàn thành phố đồng thời xuất bán đến các tỉnh lân cận với đa dạng các loại rau như: cải thìa, cài cay, rau muống, hành lá, rau răm,… nhưng nhiều nhất phải kể đến loại rau má lá nhỏ. Mô hình trồng rau má này đã và đang mang lại thu nhập cao và ổn định cho hội viên nông dân trên địa bàn phường.
Giám sát hộ sử dụng phân bón và thuốc BVTV SX rau má tại Nhơn Phú. Ảnh: Hồng Hà
Giám sát hộ sử dụng phân bón và thuốc BVTV SX rau má tại Nhơn Phú. Ảnh: Hồng Hà
Đến với “làng rau má” nằm ở khu vực 3, 4, 5 phường Nhơn Phú nhiều người không khỏi trằm trồ trước độ xanh mướt, thẳng tắp, bồng bềnh như mặt hồ, trông vô cùng đẹp mắt. Diện tích trồng rau má có hơn 80 ha, với khoảng 250 hộ đang canh tác, chiếm 2/3 diện tích sản xuất so với các loại rau khác. Nơi đây, cây rau má được coi là “cứu tinh” của các hộ làm nông nghiệp, bởi đây là khu vực có nhiều diện tích đất ruộng thường xuyên thiếu nước không thể canh tác được cây lúa, người dân phải chuyển sang trồng rau má cho phù hợp nhưng không ngờ mô hình này đã mang lại hiệu quả kinh tế, giúp bà con đổi đời trong những năm qua.

Rau má lá nhỏ hiện rất được người tiêu dùng ưa chuộng, bởi rau có thể làm thức ăn hay chế biến thành các loại nước uống hàng ngày, làm thực phẩm chức năng, …. Trước đây, vào những ngày nắng nóng, người ta nghĩ ngay đến một ly rau má tươi mát làm dịu cơn khát mùa hè nhưng nhiều người e ngại vì loại rau này luôn “mang tiếng” là có nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, hiện nay với kinh nghiệm trồng lâu năm của bà con, cùng với sự quan tâm của chính quyền địa phương và Hội Nông dân đã phối hợp tổ chức cho bà con tham dự các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc rau má một cách khoa học giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt nhưng lại ít chi phí cho phân, thuốc; sử dụng đa số phân bón hữu cơ vi sinh mang lại năng suất cao và chất lượng sản phẩm rau sạch để đảm bảo sức khỏe cho cả người trồng rau và người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Diễm Hồng, một trong những hộ trồng rau má gần 20 năm tại địa phương cho biết: “Rau má là loại rau dễ trồng trên đất ruộng, ít sâu bệnh, đỡ tốn công chăm sóc và cho thu hoạch quanh năm, nghề này đang gắn bó với gia đình tôi lâu nay và mang lại thu nhập ổn định cho gia đình. Vòng sinh trưởng, phát triển của rau này tương đối nhanh, cứ sau mỗi đợt cắt triệt, bà con tiếp tục tưới nước, bón phân hữu cơ vi sinh, 20 ngày sau thu hoạch đợt tiếp theo và cắt bán liên tục theo đợt; mỗi ngày trung bình tiêu thụ được 200 kg, xuất bán đến các chợ đầu mối và thương lái để chuyển đi các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên và một số tỉnh phía Nam”.

Tiết lộ về “bí quyết” riêng của mình, bà Hồng cho biết thêm: “Trong sản xuất rau má để hạn chế sâu bệnh, rau dễ sống hơn, nhanh cho thu hoạch hơn lại ít tốn chi phí hơn, thì sau mỗi đợt cuối vụ, tôi tiến hành phun thuốc diệt trừ mầm bệnh cho gốc rau, sau đó tưới nước tạo độ ẩm và bón phân hữu cơ để rau tiếp tục sinh trưởng, không cần chi phí làm đất, mua lại hạt giống để gieo sạ”. Mỗi một ha rau má, trung bình mỗi đợt thu hoạch năng suất khoảng 10 tấn, có thể thu hoạch 6 – 7 đợt/năm, giá bán hiện tại dao động từ 25.000 - 30.000 đồng/kg, lợi nhuận đạt mức 100 triệu đồng/ha/năm.

Mô hình này không chỉ mang lại cuộc sống ổn định cho gần 300 hộ trồng rau má trên địa bàn phường mà còn góp phần giải quyết thời gian nông nhàn cho lao động nữ tại địa phương với những công việc như: nhổ cỏ, cắt hái rau vào vụ thu hoạch. Mỗi năm, thu hút gần 1.000 lao động tham gia với mức thu nhập 250.000 - 300.000 đ/ngày công.

Trong năm 2024, thực hiện theo kế hoạch công tác Hội, Hội Nông dân thành phố đã tổ chức Đoàn giám sát về việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất rau má của các hộ hội viên nông dân trên địa bàn phường Nhơn Phú. Đoàn công tác đã đến làm việc và ghi nhận về các quy trình sản xuất rau má tại các hộ tương đối an toàn, nông dân nơi đây đã tự tin giới thiệu sản phẩm rau sạch của mình và cho biết: “rau má không có thuốc nên khi mới cắt về có thể để 3-4 ngày, không cần bảo quản vẫn không bị héo hay thối rửa”.

Tâm huyết với nghề trồng rau má đã gắn bó mấy chục năm qua, mong rằng trong thời gian đến, cùng với sự khuyến khích và hỗ trợ từ Hội Nông dân các cấp và chính quyền địa phương các hộ sản xuất rau má theo hướng hữu cơ, thân thiện môi trường sẽ tiếp tục duy trì và phát triển, tạo thương hiệu “Rau má sạch Nhơn Phú” để sản phẩm bán ra thị trường ngày càng ổn định./.

Hồng Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
hoc tap
VĂN BẢN

23-HD/HNDT

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập ĐCSVN (03/02/1930-03/02/2025

Thời gian đăng: 21/01/2025

lượt xem: 8 | lượt tải:10

95 - KH/HNDT

Kế hoạch tổ chức phong trào thi đua yêu nước năm 2025

Thời gian đăng: 20/01/2025

lượt xem: 8 | lượt tải:9

1731-CV/BTGTU

Đề cương: Tuyên truyền kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV

Thời gian đăng: 23/12/2024

lượt xem: 16 | lượt tải:8

547 - CV/HNDT

Phát động Hội thi "Sáng tạo nhà nông" tỉnh Bình Định năm 2025

Thời gian đăng: 02/12/2024

lượt xem: 21 | lượt tải:16

736-HD/VPTWH

Hướng dẫn về thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản của HND.VN

Thời gian đăng: 05/12/2024

lượt xem: 19 | lượt tải:30
HNDVN
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay3,433
  • Tháng hiện tại14,925
  • Tổng lượt truy cập45,671
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây