Có mặt tại ruộng bắp cải của gia đình ông Nguyễn Văn Ngọc khi gia đình ông đang tất bật thu hoạch. 2 sào ruộng trải một màu xanh mướt bởi những cây bắp cải to, cuộn tròn, đều. Ông Ngọc cho biết: Năm nay thời tiết thuận lợi, lạnh hơn so với thời điểm năm ngoái nên bắp cải xanh tốt, nhiều thương lái tìm đến đây thu mua.
Nhờ được chăm sóc tốt nên bắp cải thu hoạch đạt 1 - 1,2 kg/cây. Với giá bán từ 8 – 10 nghìn đồng/kg, ước đạt gần 12 triệu đồng, mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình. Ông Ngọc phấn khởi: Mới là năm thứ 2 chuyển đổi trồng rau bắp cải nhưng loại rau này đã giúp gia đình tôi có nguồn thu kha khá.
Nói về kỹ thuật chăm sóc rau cải bắp, theo ông Ngọc, bắp cải có ưu điểm dễ trồng và chăm bón, ít sâu bệnh, sản lượng cao, đầu ra ổn định. Trước khi gieo hạt cải bắp, người trồng phải ngâm hạt giống vào nước ấm 50 độ C khoảng 20 phút. Sau đó ngâm nước lạnh từ 8 - 10 giờ. Khi gieo xong phải phủ lên đất một lớp rơm dày từ 1 - 2 cm, sau đó tưới đẫm nước lên từ 1 - 2 lần/ngày. Thời gian từ trồng cho đến lúc thu hoạch 2,5 - 3 tháng.
Bắp cải được ông Nguyễn Văn Ngọc trồng hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ như chỉ bón phân chuồng hoai mục được ủ với men diệt nấm. Dung dịch phòng trừ sâu bệnh được tự chế từ các loại củ, trái của cây gia vị như tỏi, gừng, ớt ngâm rượu,…nên cho sản phẩm tốt, sạch, đảm bảo an toàn thực.
Ông Đinh Văn Lớ, Chủ tịch Hội Nông dân huyện An Lão cho biết: Với những hiệu quả bước đầu mang lại từ mô hình trồng rau bắp cải của gia đình ông Nguyễn Văn Ngọc. Trong thời gian tới Hội sẽ tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân mở rộng diện tích trồng cây rau bắp cải, hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm, góp phần giúp người nông dân nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình./.