Gia đình bà Huỳnh Thị Hồi ở thôn Tân Lập, xã An Tân đã nhiều năm nay chuyên sản xuất rau sạch. Hiện gia đình có hơn 5 sào rau màu chủ yếu sản xuất các loại như: khổ qua, dưa leo, bắp cải, xà lách, đậu, súp lơ, củ kiệu, rau gia vị... Bà Hồi chia sẻ: Ngày thường trồng luân phiên xoay vòng nhiều loại rau, hết đợt rau này đến đợt rau khác để bán cho người tiêu dùng. Riêng trong tháng Tết, gia đình tôi chủ yếu trồng xà lách, khổ qua, dưa leo, kiệu… Đây là những loại rau cho năng suất, giá thành cao hơn so với các loại rau màu khác và được thị trường tết tiêu thụ mạnh.
Ông Nguyễn Sơn, thôn Long Hòa, xã An Hòa được biết đến là một trong số rất nhiều hộ dân chuyên canh trồng rau quanh năm trên diện tích hơn 6 sào đất vườn và đất bãi. “Vụ rau tết năm nay, thời tiết lạnh muộn, thỉnh thoảng có kèm nắng ấm, thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển. Nếu trường hợp rét đậm, rét hại thì gia đình cũng chuẩn bị phương án bón tro bếp kết hợp với phân lân, đồng thời sẽ cắm khum che nilon. Hiện nay, giá rau xanh trên thị trường từ 8.000 - 10.000 đồng/kg, rau thơm có giá từ 30.000 - 50.000 đồng/kg nên trung bình người dân thu từ 10 - 12 triệu đồng/sào/vụ…” ông Sơn cho hay.
Được biết, toàn huyện An Lão có hơn 50 ha diện tích sản xuất rau màu, tập trung ở các xã An Hòa, An Tân, thị trấn An Lão,... Ngay từ giữa tháng 10 năm 2024 bà con nông dân đã làm đất, xuống giống các loại rau, củ có thời gian sinh trưởng dài ngày. Để chuẩn bị rau cho thị trường tết, bên cạnh những loại rau màu chủ lực của từng vùng, vụ rau tết này bà con nông dân còn nhạy bén trong việc trồng xen nhiều chủng loại rau khác nhau và có ý thức rải vụ sao cho thời gian thu hoạch phân bố đều vào các thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên Đán.
Ông Lê Hoàng Hiền, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: Để rau màu phát triển tốt kịp phục vụ thị trường tết, Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện truyền thanh về thời vụ gieo trồng và biện pháp phòng trừ sâu, bệnh. Ngoài ra, Hội còn phối hợp với Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện hướng dẫn, vận động nông dân tập trung chăm sóc cây trồng, đặc biệt là áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao năng suất, chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Đồng thời duy trì hoạt động có hiệu quả các Chi, Tổ hội nông dân nghề nghiệp trồng rau màu của hội trên địa bàn huyện.
Hiện nay, tình hình sản xuất rau màu tại các địa phương đang diễn ra khá thuận lợi. Nông dân tích cực chăm sóc kỹ lưỡng, bảo đảm nguồn rau xanh phục vụ vào dịp tết. Hy vọng rằng, năm nay, rau xanh năng suất cao và được giá để nông dân có một cái tết tươm tất./.