Lò bánh của gia đình bà Nguyễn Thị Thất, ở thôn Hưng Nhượng, xã An Hòa đang hối hả trong những ngày cận tết. Ngoài hiên bếp, củi lửa đã sẵn sàng, hơi nóng trong lò cũng đã bốc lên, bà Thất thoăn thoắt đổ bột vào khuôn. Chỉ trong lát, chiếc bánh đầu tiên cũng đã ra lò trong làn khói thơm ngát mùi bột mì.
Chưa đầy 5 phút, vỉ bánh đầu tiên đã hoàn tất, ông Đỗ Cao Thân (Chồng của bà Thất) thoăn thoắt đem vỉ ra sân phơi rồi vào làm tiếp mẻ sau. Vừa nâng niu chiếc bánh đặt lên vỉ để phơi, ông Đỗ Cao Thân vừa nói: nghề tráng bánh này cha truyền con nối, đã nuôi sống cả gia đình trong suốt nhiều năm qua. Vì đây là nghề chính nên lò bánh của gia đình hoạt động quanh năm. Để kịp giao bánh cho khách hàng, hàng ngày vợ chồng tôi bắt đầu công việc từ 3-4 giờ sáng chuẩn bị bột, đun bếp tráng bánh. Ngày thường, mỗi ngày tráng từ 200 – 300 cái, nhưng vào mỗi dịp tết, năng suất có thể tăng lên trên 500 - 800 cái, với mức giá trung bình 3.000 đồng/cái, gia đình thu về từ 1– 2 triệu đồng/ngày.
“Những chiếc bánh tạo ra dù nhỏ, nhưng vất vả lắm. Những ngày cận tết, khi mà nguồn đơn đặt hàng tăng cao, phải làm suốt ngày đêm, không có thời gian nghỉ ngơi. Thế nhưng khi nghe khách ăn khen ngon là mệt mỏi hầu như bị xua tan” – bà Thất tâm sự thêm.
Còn đối với bà Nguyễn Thị Linh, nghề làm bánh tráng mì đã gắn bó với gia đình trong suốt 30 năm qua. Chính nghề làm bánh tráng đã giúp vợ chồng bà nuôi các con khôn lớn, phát triển kinh tế gia đình khấm khá hơn. Bà Linh cho biết: cứ vào khoảng tháng 11 âm lịch, chúng tôi lại tất bật chuẩn bị mọi thứ để sẵn sàng phục vụ cho thị trường tết cổ truyền. Hiện nay, đơn đặt hàng tới nườm nượp, nhưng tôi không dám nhận nhiều vì sợ làm không xuể, do chỉ có 2 vợ chồng làm. Mỗi ngày gia đình tôi cho ra lò khoảng 600 cái bánh, thu được một khoản khá cho ngày tết.
Được biết, để tạo ra được những chiếc bánh thơm ngon, đòi hỏi người làm nghề phải thật sự khéo tay và tinh tế đến từng chi tiết. Theo những người có thâm niên nghề bánh trong làng, bí quyết làm nên thành công một chiếc bánh là lượng bột phải chuẩn xác, được cân, đong vừa đủ, không quá ít hay quá nhiều.
Quy trình làm bánh tráng cũng rất đơn giản, sau khi được pha chế ở dạng sệt, nguyên liệu sẽ được người thợ làm bánh tráng lên tấm vải được đun nóng. Hơi nóng sẽ làm cho phần nguyên liệu tiếp xúc trực tiếp với tấm vải dính lại, khoảng 10 giây sau, sản phẩm chín, người làm bánh sẽ bóc lá bánh ra, xếp lên các vĩ tre và đem phơi nắng. Nếu gặp lúc nắng tốt, nắng đều thì chỉ sau 30 phút là bánh tráng khô và có màu trắng đều, rất đẹp.
Bà Trần Thị Đông, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Hòa cho biết: bánh tráng mì Hưng Nhượng được người dùng ưa chuộng bởi chiếc bánh mịn, thơm, dẽo. Mặc dù được tráng bằng phương pháp thủ công nhưng rất đều, trăm bánh như một. Hiện nay, các hộ đang tất bật sản xuất bánh tráng để cung cấp cho thị trường tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Tuy không phải cao lương mỹ vị nhưng bánh tráng mì Hưng Nhượng không thể thiếu trong danh sách đặc sản của huyện An Lão, bởi đó là kết tinh những hương vị quen thuộc của quê hương, để ai đi xa cũng nhớ về. Hiện nay, nghề làm bánh tráng mì Hưng Nhượng của xã đang phát triển trong dịp tết, góp phần giúp địa phương thực hiện chủ trương giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.