Ngoài cải thìa, cải xanh, rau cúc, mùng tơi, rau gia vị, dưa leo, khổ qua, đậu cô ve và hành hương, thành viên của các nhóm cùng sở thích sản xuất rau an toàn hợp chuẩn VietGAP ở Thuận Nghĩa còn đưa giống rau mới là súp lơ vàng và súp lơ trắng vào trồng trên diện tích 2 ha, trong đó 1 ha súp lơ vàng và 1 ha súp lơ trắng. Theo nhiều nông dân tại đây, so với các loại rau cải, mùng tơi, đậu các loại thì súp lơ có giá trị kinh tế cao hơn lại dễ tiêu thụ trong dịp tết.
Ông Quách Văn Cầu - Giám đốc HTX Nông nghiệp Thuận Nghĩa, cho biết: “Ở ngay trung tâm của làng rau Thuận Nghĩa đã có một vườn ươm cây giống rau trong nhà màng, được xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2022. Vườn ươm này đang ươm hơn 100 nghìn cây con giống rau các loại để cung cấp cho khách hàng vụ Đông Xuân năm nay, trong đó có 10.000 cây giống súp lơ - một giống rau mới được khảo nghiệm thành công và đưa vào sản xuất ở Thuận Nghĩa trong vài năm gần đây.”.
Chị Đào Thị Dĩ, thành viên nhóm cùng sở thích Thuận Nghĩa, chia sẻ: “Gia đình tôi đang trồng 3 sào rau đạt chuẩn VietGAP chuẩn bị cho tết. Vụ tết này tôi tiếp tục xuống giống trồng 1 sào súp lơ vàng. Tôi chọn trồng sup lơ vào dịp tết vì có giá trị kinh tế cao và dễ tiêu thụ hơn. Tết năm ngoái, thu hoạch súp lơ được giá 25.000 đồng/kg, gia đình tôi lãi 5 triệu đồng/sào”.
“HTX Nông nghiệp Thuận Nghĩa đã chú trọng vào phát triển các giống rau mới như súp lơ, cải thìa, cải bó xôi, xà lách cuộn giòn, dưa leo chịu nhiệt, vừa giúp tăng năng suất, vừa góp phần làm đa dạng danh mục rau, quả. Chúng tôi đã thành lập 9 nhóm với 224 hộ cùng sở thích trồng rau VietGAP sản xuất trên diện tích được mở rộng lên 19,5ha. Vào thời điểm tết Nguyên đán hàng năm, mỗi ngày HTX cung ứng cho các siêu thị, quầy rau an toàn khoảng 500 - 600 kg rau các loại, nhiều nhất là cải xanh, cải cúc, rau dền, dưa leo, khổ qua, đậu cô ve và các loại rau gia vị, năm nay có thêm nguồn rau súp lơ nữa. Cây súp lơ có thể cho lãi ròng lên đến 100 triệu đồng/ha, nên bà con ở Thuận Nghĩa tăng dần diện tích trồng. Súp lơ bán vào dịp Tết được giá hơn, thu lãi nhiều hơn nên diện tích trồng súp lơ vụ này tăng thêm 1 ha so với vụ Đông Xuân 2023 - 2024” - Ông Quách Văn Cầu cho biết thêm.
Cùng với súp lơ vàng, vụ tết Ất Tỵ 2025, HTX NN Thuận Nghĩa còn đưa súp lơ trắng vào sản xuất, từng bước bổ sung vào cơ cấu các loại giống rau, làm đa dạng sản phẩm rau an toàn Bình Định với nhãn hiệu “Lá lành”. Ngoài việc bổ sung các loại giống rau mới, đáp ứng nhu cầu thị trường ưa chuộng, HTX còn chú trọng phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện, tỉnh để tập huấn kỹ thuật mới về sản xuất, trong đó có cây súp lơ. Hiện rau an toàn VietGAP Thuận Nghĩa cung ứng ra thị trường đạt 300 tấn/ năm; sản lượng rau cung ứng ra thị trường tăng trưởng hàng năm khoảng 10-15%. Rau Thuận Nghĩa đã có mặt ở các siêu thị Co.op Mart, Co.op Food, Big C, Bách hóa xanh và các quầy rau ở các chợ truyền thống trong và ngoài huyện Tây Sơn.
Ông Quách Văn Cầu - Giám đốc HTX Nông nghiệp Thuận Nghĩa, chia sẻ :” Nhu cầu rau súp lơ của thị trường đang tăng dần. Nhận định chung là năm 2025 nhu cầu về súp lơ sẽ tăng. Ngoài việc sản xuất súp lơ vụ Đông Xuân, HTX còn tăng vụ, trồng súp lơ vụ Hè Thu nữa ”.