Có mặt tại những vùng trồng rau chuyên canh ở các thôn Chánh Trạch 1, Chánh Trạch 2, Chánh Trạch 3, Thuận An, Cát Tường của xã Mỹ Thọ mới thấy được không khí tất bật của người nông dân nơi đây. Những luống rau mới được trồng lại ngay khi rau vừa được thu hoạch.
Trên diện tích trồng rau hơn 2 sào tại thôn Chánh Trạch 3, gia đình anh Nguyễn Văn Sơn đang khẩn trương thu hoạch các loại rau cải, xà lách để trồng lại kịp vụ tết. Anh cho biết, thời gian mỗi vụ rau ngắn ngày, từ thời điểm xuống giống đến khi thu hoạch khoản 25 ngày. Nhờ có kinh nghiệm qua nhiều năm sản xuất, áp dụng các biện pháp kỹ thuật, chăm bón xử lý mầm bệnh ngay từ khâu làm đất, nên vụ rau vừa qua gia đình anh thu về 15 triệu đồng trừ tiền giống, phân bón mỗi sào đất trồng rau, gia đình anh thu lãi gần 7 triệu đồng. Theo anh Sơn, “trồng rau màu không khó, chi phí ít, tuy nhiên rau màu dễ bị sâu, bệnh và ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết, nên phải được chăm sóc thường xuyên”.
Cách đó không xa là vườn rau xanh non của gia đình anh Nguyễn Đình Giáo thuộc thôn Chánh Trạch 1. Với diện tích gần 3 sào, gia đình anh trồng đủ các loại rau từ cúc, cải xanh, xà lách, tần ô… đến ngò, hẹ, quế. Hiện vườn rau anh đã 1 tuần tuổi, đang phát triển tốt. Anh kỳ vọng, với thời tiết thuận lợi như hiện tại, vụ rau này sẽ cho năng suất cao và thời điểm thu hoạch đúng vào cuối tháng 12 âm lịch. Đây là thời điểm bán rau được giá, cao gấp 3 - 4 lần so với ngày thường, hơn nữa rau trồng ở vụ này thường cho năng suất cao và ít sâu bệnh hơn các vụ khác, nên người trồng rau nơi đây ai cũng trông chờ vào vụ rau tết.
Ngoài các loại rau cúc, cải xanh, xà lách, tần ô… cây hành lá cũng chiếm diện tích tương đối lớn tại các thôn Cát Tường, Thuận An. Điển hình là hộ gia đình anh Trần Văn Trúc ở thôn Thuận An, dù quanh năm gia đình vẫn trồng rau màu nhưng đặc biệt chú trọng thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán để tăng thu nhập dịp cuối năm, ngoài cải ngồng, cải xanh, anh còn trồng thêm hành lá. Anh Trúc chia sẻ: “tôi thấy đầu ra của hành lá khá ổn định, nên quyết định để lại 2 sào trồng ớt và dưa leo, còn hơn 5 sào trồng hành lá, nhằm vừa giãn thời gian thu hoạch vừa đáp ứng nhu cầu thị trường trong dịp tết”. Anh Trúc dự kiến dịp tết này, anh sẽ có thu nhập hơn 70 triệu đồng từ cây hành lá, trừ đi chi phí thu về lợi nhuận gần 40 triệu đồng.
Theo Ông Phạm Văn Thọ - Chủ tịch Hội Nông dân xã, đến thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn xã đã đưa vào sản xuất 152 ha rau các loại. Nhiều nhất là các loại rau ngắn ngày, rau ăn lá được người dân tập trung gieo trồng vì thời gian trồng ngắn, chi phí thấp, hiệu quả kinh tế cao. Phần lớn diện tích trồng rau tại xã theo hướng hữu cơ, hạn chế tối đa phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật nên sản phẩm chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các vùng rau của xã đang phát triển tốt, dự kiến sẽ cho năng suất cao vì thời tiết thuận lợi, người dân có sự chuẩn bị chu đáo về kỹ thuật làm đất và cây giống, cách chăm sóc cây trồng.
Tết Nguyên đán đang đến gần, các vùng trồng rau tại xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ đang nóng dần lên khi người người, nhà nhà tất bật, hối hả ra đồng làm đất, trồng, chăm sóc… với kỳ vọng vụ rau Tết được mùa, được giá.