Thứ năm, 26/11/2015
Ngày làm việc thứ 29, kỳ họp thứ 10, quốc hội khóa XIII | Hội Nông dân tỉnh: Bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hội viên nông dân nghèo | Bình Định: Tăng cường chỉ đạo sản xuất trồng trọt vụ Đông Xuân 2015-2016 | Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh kiểm tra công tác thi đua, khen thưởng tại Hội Nông dân tỉnh | Phù Cát: Đóng mới 2 tàu vỏ thép | Hộ nghèo được vay vốn lãi suất 0% để mua gia súc giống chất lượng | Tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn năm 2016, đối phó với ảnh hưởng của hiện tượng El Nino | Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn làm việc với Trung tâm dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh | UBND tỉnh đồng ý cho Hội Nông dân tỉnh thực hiện Đề án Hội Nông dân tham gia bảo vệ môi trường nông thôn và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2015 – 2020 | An Lão: gần 1.000 hộ dân cần phải di dời trong mùa mưa lũ

Bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Bửu Thông – Phó Trưởng ban Ban Dân vận Tỉnh ủy, tại Hội nghị BCH lần thứ 8 (khóa XIV) của Hội Nông dân tỉnh tổ chức vào ngày 12/01/2011
Viết bởi Đồng chí Nguyễn Bửu Thông, P.Trưởng Ban DV Tỉnh ủy   
Thứ năm, 13 Tháng 1 2011 14:47
PDF. In Email
          
          
 Kính thưa các đồng chí đại biểu!
           Kính thưa Hội nghị!
         
         Hôm nay, trong không khí cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI khai mạc tại thủ đô Hà Nội và chuẩn bị đón Xuân Tân Mão 2011, tôi rất vui đến dự Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 8 (khóa XIV) do Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh tổ chức. Thay mặt Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí đại biểu tham dự Hội nghị; chúc các đồng chí một năm mới sức khoẻ, hạnh phúc; chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.
 
          Kính thưa các đồng chí!
 
          Qua theo dõi phong trào và các báo cáo tổng kết do các đồng chí trong Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh trình bày, cũng như các ý kiến phát biểu tại Hội nghị, tôi cơ bản thống nhất với những đánh giá mà các báo cáo đã nêu. Qua đây, tôi xin trao đổi với các đồng chí một số ý kiến sau:

            Năm 2010, việc tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ của Đảng bộ tỉnh trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đã bắt đầu phục hồi sau khủng hoảng; kinh tế trong nước đã lấy lại đà tăng trưởng. Tuy nhiên đối với tỉnh ta, hậu quả thiên tai của những năm trước để lại khá nặng nề; tình hình thời tiết tiếp tục diễn biến thất thường, nắng hạn kéo dài, thiếu điện, thiếu nước gay gắt đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân. Trước tình hình đó, các cấp ủy đảng vừa tập trung chỉ đạo tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, vừa lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục khó khăn, triển khai đồng bộ các giải pháp, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh; tích cực thực hiện các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, ổn định đời sống nhân dân. Nhờ vậy, nền kinh tế của tỉnh có bước phục hồi và tăng trưởng khá sau hai năm liên tục giảm sút. Hầu hết các chỉ tiêu năm 2010 đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tổng sản phẩm địa phương (GDP) ước tăng 11,03%; các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục đạt được những kết quả tích cực; quốc phòng – an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được tăng cường. Đời sống nhân dân trong tỉnh, tuy vùng bị thiên tai, lũ lụt, miền núi, vùng sâu, vùng xa… còn gặp khó khăn, song cơ bản vẫn ổn định. Trong đó có sự đóng góp rất lớn của Hội Nông dân các cấp, hội viên và nông dân trong tỉnh.
             
                 Điểm nổi bật của công tác Hội và phong trào nông dân tỉnh ta trong năm qua là đã bám sát các chỉ thị, nghị quyết, bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của từng địa phương, đơn vị, đồng thời đã có nhiều cố gắng trong phong trào thi đua yêu nước và tổ chức triển khai, thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Hội đạt được nhiều kết quả trên nhiều lĩnh vực công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đề ra. Từ công tác chỉ đạo điều hành của Đảng đoàn, Ban Thường vụ; công tác xây dựng Hội đến các hoạt động phong trào thi đua yêu nước của Hội mà trong báo cáo đã nêu cụ thể. Công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đã được chú trọng; công tác củng cố, kiện toàn tổ chức được các cấp Hội quan tâm; làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, giúp nhau làm kinh tế gia đình, xây dựng quĩ Hội bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, mang lại hiệu quả thiết thực. Với những kết quả đã đạt được, hội nông dân các cấp trong tỉnh đã khẳng định được vị trí của mình trong công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho nông dân.
              
               Các phong trào thi đua yêu nước ngày càng gắn kết chặt chẽ với những nhiệm vụ trọng tâm của Hội và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nhiều phong trào thi đua như: “Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng”, “Phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới”, “Phong trào nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng, an ninh”…, gắn với thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cưCông tác xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh được các cấp hội đặc biệt quan tâm. Tập trung xây dựng lực lượng cán bộ, hội viên nòng cốt; tăng cường củng cố các chi, tổ hội yếu kém, phát triển hội viên. Năm 2010, Hội đã kết nạp gần 9.500 hội viên, đạt 104,8% KH, nâng tỏng số Hội viên tòan tỉnh lên hơn 216.500 hội viên, tăng hơn 2.300 hội viên so năm 2009. Trong số hội viên là đảng viên có 9.525 người, dân tộc thiểu số có 8.435 người. Không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, xây dựng và đa dạng hoá các loại hình tổ chức, tập hợp, thu hút ngày càng đông đảo hội viên, nộng dân tham gia.
 
               Trong hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, các cấp hội đã tập trung huy động các nguồn lực trong xã hội như: thông qua các chương trình, dự án quốc gia, sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân để tạo nguồn vốn cho hội viên, nông dân có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh; phối hợp tổ chức mở nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn cách đầu tư, sử dụng vốn đạt hiệu quả; đã chủ động phối hợp mở các lớp đào tạo nghề cho hội viên, nông dân. Những việc làm thiết thực trên tạo điều kiện cho hội viên, nông dân có công ăn việc làm, có vốn để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, góp phần chung vào việc giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh.
 
          Thay mặt Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, tôi ghi nhận và chúc mừng những thành tích xuất sắc mà các cấp hội nông dân toàn tỉnh đã đạt được trong năm 2010.
 
          Kính thưa các đồng chí !
 
          Bên cạnh những kết quả đạt được, chúng ta cũng mạnh dạn nhìn nhận rằng hoạt động của các cấp Hội và phong trào nông dân năm 2010 vẫn còn những khuyết điểm, hạn chế, đáng chú ý là:
 
           Công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến hội viên, nông dân ở một số cơ sở Hội chưa thường xuyên, kịp thời; công tác nắm bắt diễn biến tình hình tư tưởng trong hội viên, nông dân chưa kịp thời; nhận thức của một số hội viên, nông dân về các chủ trương, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà Nước và Hội cấp trên còn hạn chế. Triển khai Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” chủ yếu dừng lại ở phần học tập; những việc làm cụ thể, những mô hình, tấm gương điển hình theo tấm gương của Bác còn ít. Một số cơ sở, nhất là chi hội nội dung sinh hoạt chưa phong phú, chưa sát hội viên, tỉ lệ hội viên tập hợp vào tổ chức Hội còn thấp. Một số phong trào thi đua triển khai chưa sâu rộng, chưa thực sự hiệu quả. Việc tham gia công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của tổ chức Hội chưa phát huy đúng mức.
 
          Những tồn tại nêu trên có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do: Công tác tham mưu, đề xuất của các cấp hội còn hạn chế. Sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, tạo điều kiện của chính quyền ở một số nơi, nhất là ở cơ sở chưa tốt; sự phối hợp hoạt động với chính quyền và các ngành đoàn thể chưa thường xuyên, thiếu chủ động. Một số đồng chí cán bộ Hội, nhất là chi hội còn hạn chế về năng lực và chưa nhiệt tình công tác.
 
            Kính thưa các đồng chí!
 
          Năm 2011, là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh trong bối cảnh tình hình chính trị, kinh tế thế giới vẫn còn tiềm ẩn nhiều bất ổn, khó lường; kinh tế trong nước đang từng bước phục hồi, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức; thiên tai, dịch bệnh ở người và cây trồng, vật nuôi, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ngày càng sâu sắc tác động xấu đến hoạt động sản xuất và đời sống nhân dân; nhiều khó khăn thách thức sẽ đặt ra đối với tỉnh ta trong việc thực hiện nhiệm vụ năm 2011. Để góp phần chung với cả tỉnh vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2011, các cấp hội nông dân cần tập trung thực hiện một số nội dung sau:
 
          1. Các cấp hội cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục chính trị, tư tưởng, đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của hội viên, nông dân trước tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, của tỉnh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn”.
 
          2. Các cấp hội trong tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước theo hướng hiệu quả, thiết thực. Tiếp tục triển khai thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong cán bộ, hội viên, nông dân gắn với các phong trào thi đua yêu nước. Tập trung nâng cao hiệu quả các hoạt động đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho hội viên, nông dân; đẩy mạnh các hoạt động chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giúp cho hội viên, nông dân được vay vốn phát triển kinh tế. Vận động hội viên, nông dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự và trật tự an toàn xã hội, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.
 
          3. Tập trung xây dựng và triển khai có hiệu quả chương trình hành động của Hội Nông dân thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, góp phần đưa Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống. Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng nâng cao chất lượng, đa dạng hoá các hoạt động, hướng về cơ sở, làm cho tổ chức Hội thực sự là chỗ dựa của hội viên, nông dân; nắm chắc và phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của hội viên, nông dân với các cấp uỷ, chính quyền và đề xuất biện pháp giải quyết thoả đáng.
 
           4. Tăng cường công tác xây dựng tổ chức Hội và phát triển hội viên theo hướng nâng cao chất lượng và số lượng. Thường xuyên coi trọng công tác bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ Hội, công tác phát triển hội viên và xây dựng lực lượng hội viên nòng cốt; tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền, giới thiệu các hội viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp. Theo báo cáo, trong tổng số 216.586 hội viên trong toàn tỉnh thì mới có 4,39% hội viên được kết nạp Đảng, như vậy là còn thấp nên có thể tăng lên 10%. Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, phối hợp trong hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân các cấp.
 
          Cuối cùng, một lần nữa, thay mặt Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, tôi chúc các đồng chí một năm mới sức khoẻ, hạnh phúc, thành đạt.
 
          Xin trân trọng cảm ơn!
 

Lần cập nhật cuối ( Thứ hai, 06 Tháng 8 2012 21:10 )
 

TIN NỔI BẬT

Hộp thư Cộng tác viên
( 08.04.15 )
Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015) Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015)
( 26.03.15 )
Công điện của Bộ Y tế tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa lễ hội
( 10.03.15 )
HƯỚNG DẪN CÔNG TÁC TUYEN TRUYỀN NĂM 2015
( 22.01.15 )

Thăm dò ý kiến

Website Hội Nông Dân Bình Định cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích?
 

LƯỢT TRUY CẬP

mod_vvisit_counterHôm nay1271
mod_vvisit_counterTất cả1483373

TRỰC TUYẾN

Hiện có 14 khách Trực tuyến